Cách sửa quạt điện bị sát cốt | Đơn Giản – Hiệu Quả

Quạt điện là một trong những thiết bị vô cùng hữu ích trong mùa hè. Hầu hết, gia đình nào cũng sở hữu từ 1- 2 chiếc quạt. Tuy nhiên, khi quạt bị sát cốt thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động cũng như khả năng tạo ra gió làm mát. Chuyên Gia Sửa Chữa chia sẻ cách sửa quạt điện bị sát cốt chỉ trong 30 phút.

Tìm hiểu về quạt điện sát cốt

Hiện tượng quạt bị sát cốt là rất phổ biến và thường xuyên diễn ra.Thế nhưng không phải bất kỳ ai cũng hiểu quạt bị sát cốt là như nào. Để giải thích được hiện tượng này thì người dùng phải hiểu rõ cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của quạt.

Động cơ của quạt bao gồm stator và rotor. Stato là bộ phận đứng yên còn rotor là bộ phận chuyển động xung quanh.

Rotor được gắn liền với trục quay của động cơ và được đã đầu bởi hai bạc đạn. Bạc đạn là một bộ phận làm giảm ma sát khi rotor quay quanh trục.

Điều này sẽ giúp cho động cơ có khả năng hoạt động liên tục và quay với tốc độ đều nhau.

Nguyên nhân quạt điện bị sát cốt

Rotor bị lệch

Trong trường hợp quạt đứng im không chuyển động là do rotor bị lệch chạm vào stator, bởi khoảng cách của hai bộ phận này rất gần nhau chỉ từ 0.2-0,3mm. Hay hiện tượng này vẫn còn được gọi là sát cốt.

Khi quạt bị sát cốt sẽ dẫn đến hiện tượng quạt chạy chậm hơn bình thường và nhanh nóng lên. Đôi khi, để quạt có thể quay thì chúng ta phải dùng tay để vặn quạt, mồi cho quạt quay được. Rất nhiều trường hợp, quạt bị sát cốt nghiêm trọng, dùng tay để mồi nhưng quạt vẫn không thể quay.

Không vệ sinh thường xuyên

Không vệ sinh thường xuyên cũng là một nguyên nhân khác dẫn đến quạt bị sát sốt. Trong quá trình quạt hoạt động có thể  bụi trong không khí sẽ bám vào và tồn đọng ở vị trí tiếp giáp giữa rotor và stator. Điều nà sẽ khiến cho rotor không thể chuyển động quanh stator được.

Không thường xuyên bảo dưỡng quạt

Việc bảo dưỡng quạt là điều rất quan trọng và cần thiết. Đặc biệt là việc tra dầu vào vị trí các khớp chuyển động. Nếu trong thời gian dài không tiến hành tra dầu thì những vị trí này sẽ bị khô. Đối với động cơ khi bị khô dầu, bó trục quay sẽ dẫn đến lực ma sát gây ra càng ngày càng lớn và khiến cho cốt trục quay có thể bị xước.

Bảo dưỡng không đúng cách

Bảo dưỡng quạt là điều quan trọng. Tuy nhiên nếu bảo dưỡng quạt nhưng không đúng cách có thể dẫn đến những hiện tượng không như mong muốn, gây tác hại ngược lại đối với quạt.

Khi tháo lắp để bảo dưỡng nhưng do sơ ý, không  cẩn thận hoặc lắp ráp không đúng cách thì có thể dẫn đến bị lệch trục quay của Rotor. Như vậy, khi lệch trục quay thì khiến động cơ không hoạt động được do bị sát cốt.

 Sửa quạt điện bị sát cốt

Sửa quạt điện bị sát cốt

Cách sửa quạt điện bị sát cốt

Thông thường,  để sửa chữa quạt điện bị sát cốt người ta sẽ tìm hiểu rõ nguyên nhân đến hiện tượng này. Khi hiểu rõ nguyên nhân thì việc sửa chữa quạt bị sát cốt sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Kiểm tra lại động cơ

Khi quạt bị sát cốt thì việc kiểm tra lại động cơ là điều đầu tiên nên làm. Bởi trục trặc ở động cơ là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này. Nếu như rotor bị lệch khiến động cơ không hoạt động được thì cần phải điều chỉnh lại.

Tuy nhiên, việc sửa chữa quạt điện bị sát cốt liên quan đến kỹ thuật chuyên môn nên thường đòi hỏi những người có tay nghề thực hiện.

Vậy nên, nếu không có kỹ năng để sửa chữa hiện tượng này, bạn nên mang quạt đến những trung tâm sửa chữa để thực hiện.

Thường xuyên vệ sinh quạt

Vệ sinh quạt điện thường xuyên là điều mà bất cứ gia đình nào cũng cần thực hiện. Nó không chỉ giúp quạt tránh được tình trạng sát cốt mà còn tránh được nhiều tình trạng hỏng hóc khác. Qua đó sẽ giúp cho quạt nâng cao tuổi thọ và hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, khi tiến hành tháo lắp để sửa chữa, bạn cần tháo lắp cẩn thận, tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra.

Bảo dưỡng quạt đúng cách

Bảo dưỡng quạt không đúng cách là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng quạt bị sát cốt và cần phải sửa chữa. Vậy nên, một trong những điều quan trọng mà bất cứ ai cũng cần lưu ý đó là bảo dưỡng đúng cách.

Việc bảo dưỡng đúng cách khi tháo lắp không chỉ tránh được rủi ro, gây ra các hiện tượng không mong muốn mà còn giúp quạt điện nâng cao tuổi thọ hoạt động, phục vụ cho gia đình bạn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hiện tượng quạt bị sát cốt và không hoạt động được. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có cách sửa quạt điện sát cốt hợp lý nhất.

Chuyên Gia Sửa Chữa là địa chỉ sửa quạt điện uy tín tại Hà Nội, trong đó có sửa quạt điện bị sát cốt tại nhà. Nếu bạn có nhu cầu cần sửa quạt điện tại nhà vui lòng liên hệ Hotline 0888.230.233 để được hỗ trợ tư vấn một cách chi tiết nhất.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: